Viêm đại tràng là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, vì vậy để cải thiện tình trạng bệnh thì chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Vậy, viêm đại tràng nên ăn rau gì ? Dưới đây là danh sách các loại rau tốt cho đại tràng, mời các bạn cùng theo dõi để biết thêm thông tin.
Viêm đại tràng nên ăn rau gì: Rau bắp cải
Đây là một thực phẩm khá tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Rau bắp cải rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp cho đại tràng hoạt động khỏe mạnh, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Loại rau này cũng có thể chế biến rất nhiều món như: bắp cải luộc, bắp cải xào bắp cải cuộn thịt, ….
Viêm đại tràng nên ăn rau gì: Rau mồng tơi
Chất nhầy có trong rau mồng tơi có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột và giữ lại cholesterol xấu có trong thực phẩm, sau đó loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, rau mồng tơi còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế tình trạng táo bón ở người tiểu đường.
Viêm đại tràng nên ăn rau gì: Cải bó xôi
Cải bó xôi rất giàu vitamin, chất xơ, folate – những vi chất có lợi cho sức khỏe. Ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột, ổn định được lường đường trong máu sau ăn. Cải bó xôi chứa lượng lớn chất xơ và nước giúp nhuận tràng, chống táo bón, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa.
Viêm đại tràng nên ăn rau gì: Rau cần tây
Rau cần tây có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng đi ngoài nhiều lần trong ngày do viêm đại tràng gây ra.
Trong cần tây chứa vitamin K giúp giảm viêm, tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin và cải thiện sự chuyển hóa glucose trong cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Những người sử dụng nhiều vitamin K, khả năng mức bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn so với những người ít sử dụng.
Viêm đại tràng nên ăn rau gì: Rau muống
Trong rau muống chứa nhiều chất xơ, vì vậy hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa 1 cách tự nhiên nhất. Tính nhuận tràng của loại rau này có lợi cho bệnh nhân viêm đại tràng cấp và mãn tính
Viêm đại tràng nên ăn rau gì: Rau ngót
Rau ngót có vào mua hè, rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nó có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau và mang lại lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, trong đó có bệnh lý viêm đại tràng.
Rau ngót có lợi cho nhuận tràng, giảm khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân và giúp hạn chế triệu chứng đi đại tiện.
Súp lơ
Trong súp lơ có chứa sulforaphance – chất này giúp kiểm soát lượng đường huyết, nhuận tràng, đặc biệt là đối với bệnh lý tiểu đường tuýp 2.
Hơn nữa, súp lơ còn tạo cảm giác no lâu, bệnh nhân ăn vào sẽ không bị thèm ăn, chống béo phì, chất oxy hóa có tác dụng thải độc và bảo vệ cơ thể
Rau má
Ở nông thôn, rau má là loại rau quen thuộc trong khu vườn của mỗi nhà. Rau má dùng hãm lấy nước uống hay ăn sống đều rất ngon và có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp rau má với kim ngân hoa, cát căn, bồ công anh sẽ tạo nên bài thuốc trị viêm đại tràng có hiệu quả vô cùng rõ rệt.
Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo người bị viêm đại tràng không sử dụng quá 40g rau mà mỗi ngày và không nên sử dụng thường xuyên quá 1 tháng. Chỉ nên dùng tối thiểu là 3 tuần.
Măng tây
Măng tây rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt nên bệnh nhân viêm đại tràng hãy thêm món rau này vào thực đơn hàng ngày nhé.
Bạn có thể chế miến măng tây với nhiều món ngon như: súp măng tây thịt gà, măng tây xào tỏi, măng tây luộc,…
Bên cạnh việc bổ sung các loại rau trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh viêm đại tràng, các bạn cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm như cá, thịt nạc xay, thịt gia cầm, khoai lang, đậu nành,.. và các đố uống lành mạnh như nước ép hoa quả, sinh tố hoa quả,…. Đồng thời nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại chất kích thích để bệnh mau chóng cải thiện.
>>> Xem thêm: Uống nước gì tốt cho đại tràng