Gợi ý: Thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng

thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý nhằm hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh và rút ngắn thời gian điều trị. Vậy nên, ở bài viết dưới đây Đại Tràng HG sẽ gợi ý đến bạn thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng để mọi người có thể tham khảo.

1. Chế độ dinh dưỡng cho người viêm đại tràng

Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị viêm đại tràng. Chế độ ăn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như:

Chất đạm (protein): Là nguồn dinh dưỡng không thế thiếu của mỗi người, nhưng không nên nạp quá nhiều. Lượng khuyến cáo dựa theo trọng lượng cơ thể là 1g/1kg/ngày

Năng lượng: Hệ tiêu hóa cần phải được cung cấp vừa và đủ năng lượng để đảm bảo được chứng năng, người bệnh có thể nạp từ 30-35 kcal/kg/ngày tùy vào thể trạng từng người.

Chất béo: Nếu ăn nhiều sẽ gây nên các triệu chứng khác nhau như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…. Do đó cần hạn chế ăn nhé. Cụ thể, nên nạp tối đa là 15g/ngày

Nước nạp 2-3 lít/ngày, muối khoáng và các vitamin khác.

thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng

Thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng

Lưu ý:

Tránh sử dụng các loại thực phẩm cứng hay khó tiêu

Cần tránh thức ăn nhanh, đồ hộp, thịt mỡ, đồ cay nóng

Bỏ qua thực phẩm chất kích thích, đồ có ga.

Nên chia nhỏ các bữa ăn, có thẻ giảm lượng ăn trong các bữa chính và sử dụng thêm nhiều bữa phụ.

2. Thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng

Giờ ăn

Thứ 2 + 5 Thứ 3 + 6 + CN

Thứ 4 + 7

7h

–  Cháo thịt nạc: 400ml

Gạo: 50g

Thịt nạc: 30g

–  Sữa chua đậu tương: 150 ml

–  Súp thịt bò + khoai tây: 400ml

Khoai tây: 150g

Thịt bò: 30g

–  Sữa chua đậu tương (sữa bột: 25g)

–  Bánh mỳ + ruốc thịt nạc.

Bánh mì: ½ cái

Ruốc thịt nạc: 15g

–  Sữa chua đậu tương: 150ml

 

11h

–  Cơm: 2 bát (gạo: 120g)

–  Thịt nạc viên hấp: 50g

–  Canh rau ngót nấu thịt nạc

Rau ngót: 50g

Thịt: 10g

–  Chuối tây: 1 quả

–  Cơm: 2 bát (gạo tẻ: 120g)

–  Cá nạc dim nước mắm: 100g

–  Canh rau cải nấu tôm nõn

Rau cải: 50g

Tôm nõn: 10g

–  Xoài ngọt: 100g

–  Cơm: 2 bát (gạo tẻ: 120g)

–  Thịt gà rang: 100g

–  Bắp cải luộc: 100g

–  Hồng xiêm: 1 quả

 

14h

–  Sữa đậu nành: 200ml

–  Đường kính: 10g

–  Sữa chua đậu tương: 200ml –  Sữa đậu nành: 200ml

–  Đường kính: 10g

18h

–  Cơm: 2 bát (120g gạo)

–  Cá nạc kho: 100g

–  Rau muống luộc: 100g

–  Táo: 100g

–  Cơm: 2 bát (120g gạo)

–  Đậu phụ nhồi thịt hấp:

Đậu phụ: 150g

Thịt nạc: 30g

–  Canh bí xanh nấu thịt nạc

Bí xanh: 100g

Thịt nạc: 10g

–  Nhãn: 100g

–  Cơm: 2 bát (120g gạo)

–  Thịt nạc rim: 50g

–  Xu hào (su su) luộc: 100g

–  Xoài ngọt

 

Giá trị dinh dưỡng của thực đơn:

Năng lượng: 1600 – 1700 Kcalo

Chất đạm: 60 – 70g (15 – 16% năng lượng của khẩu phần)

Chất béo: 17- 18g (10 – 11% năng lượng của khẩu phần)

Chất bột đường: 300 – 320g (73 – 75% năng lượng của khẩu phần).

thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng

Thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng

 

3. Lời kết

Với những gợi ý về thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng ở trên có lẽ đã giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hấp dẫn cho mỗi bữa ăn của mình đúng không ạ. Chúc bạn sớm khỏi bệnh nhé!

ĐẠI TRÀNG HG – ĐỀ TÀI KHOA HỌC TỈNH HÀ GIANG

Địa chỉ: Hội Đông y tỉnh Hà Giang. Trụ sở: Số 7, đường Nguyễn Trãi, phường Minh Khai, TP Hà Giang – Tỉnh Hà Giang

Hotline: 0977196133

Email: hoidongytinhhagiang@gmail.com

Trang web: daitranghg.vn

0977.169.133