Người bị viêm đại tràng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý nhằm hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh và rút ngắn thời gian điều trị. Vậy nên, ở bài viết dưới đây Đại Tràng HG sẽ gợi ý đến bạn thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng để mọi người có thể tham khảo.
1. Chế độ dinh dưỡng cho người viêm đại tràng
Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị viêm đại tràng. Chế độ ăn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như:
– Chất đạm (protein): Là nguồn dinh dưỡng không thế thiếu của mỗi người, nhưng không nên nạp quá nhiều. Lượng khuyến cáo dựa theo trọng lượng cơ thể là 1g/1kg/ngày
– Năng lượng: Hệ tiêu hóa cần phải được cung cấp vừa và đủ năng lượng để đảm bảo được chứng năng, người bệnh có thể nạp từ 30-35 kcal/kg/ngày tùy vào thể trạng từng người.
– Chất béo: Nếu ăn nhiều sẽ gây nên các triệu chứng khác nhau như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…. Do đó cần hạn chế ăn nhé. Cụ thể, nên nạp tối đa là 15g/ngày
– Nước nạp 2-3 lít/ngày, muối khoáng và các vitamin khác.
Thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng
Lưu ý:
Tránh sử dụng các loại thực phẩm cứng hay khó tiêu
Cần tránh thức ăn nhanh, đồ hộp, thịt mỡ, đồ cay nóng
Bỏ qua thực phẩm chất kích thích, đồ có ga.
Nên chia nhỏ các bữa ăn, có thẻ giảm lượng ăn trong các bữa chính và sử dụng thêm nhiều bữa phụ.
2. Thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng
Giờ ăn |
Thứ 2 + 5 | Thứ 3 + 6 + CN |
Thứ 4 + 7 |
7h |
– Cháo thịt nạc: 400ml
Gạo: 50g Thịt nạc: 30g – Sữa chua đậu tương: 150 ml |
– Súp thịt bò + khoai tây: 400ml
Khoai tây: 150g Thịt bò: 30g – Sữa chua đậu tương (sữa bột: 25g) |
– Bánh mỳ + ruốc thịt nạc.
Bánh mì: ½ cái Ruốc thịt nạc: 15g – Sữa chua đậu tương: 150ml
|
11h |
– Cơm: 2 bát (gạo: 120g)
– Thịt nạc viên hấp: 50g – Canh rau ngót nấu thịt nạc Rau ngót: 50g Thịt: 10g – Chuối tây: 1 quả |
– Cơm: 2 bát (gạo tẻ: 120g)
– Cá nạc dim nước mắm: 100g – Canh rau cải nấu tôm nõn Rau cải: 50g Tôm nõn: 10g – Xoài ngọt: 100g |
– Cơm: 2 bát (gạo tẻ: 120g)
– Thịt gà rang: 100g – Bắp cải luộc: 100g – Hồng xiêm: 1 quả
|
14h |
– Sữa đậu nành: 200ml
– Đường kính: 10g |
– Sữa chua đậu tương: 200ml | – Sữa đậu nành: 200ml
– Đường kính: 10g |
18h |
– Cơm: 2 bát (120g gạo)
– Cá nạc kho: 100g – Rau muống luộc: 100g – Táo: 100g |
– Cơm: 2 bát (120g gạo)
– Đậu phụ nhồi thịt hấp: Đậu phụ: 150g Thịt nạc: 30g – Canh bí xanh nấu thịt nạc Bí xanh: 100g Thịt nạc: 10g – Nhãn: 100g |
– Cơm: 2 bát (120g gạo)
– Thịt nạc rim: 50g – Xu hào (su su) luộc: 100g – Xoài ngọt
|
Giá trị dinh dưỡng của thực đơn:
Năng lượng: 1600 – 1700 Kcalo
Chất đạm: 60 – 70g (15 – 16% năng lượng của khẩu phần)
Chất béo: 17- 18g (10 – 11% năng lượng của khẩu phần)
Chất bột đường: 300 – 320g (73 – 75% năng lượng của khẩu phần).
Thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng
3. Lời kết
Với những gợi ý về thực đơn 7 ngày cho người bệnh viêm đại tràng ở trên có lẽ đã giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hấp dẫn cho mỗi bữa ăn của mình đúng không ạ. Chúc bạn sớm khỏi bệnh nhé!
ĐẠI TRÀNG HG – ĐỀ TÀI KHOA HỌC TỈNH HÀ GIANG