Những người bị rối loạn tiêu hóa thì nên ăn những món mềm, lỏng để thuận lợi cho việc tiêu hóa. Do đó, cháo là một gợi ý hết sức hợp lý. Cùng Đại Tràng HG tìm hiểu xem cháo cho người bị rối loạn tiêu hóa là món cháo gì nhé!
Cháo thịt dê kết hợp với cao lương
Chuẩn bị:
100g thịt dê, 100g cao lương, mắm muối vừa vặn
Chế biến:
Để làm món này cũng khá đơn giản. Thịt dê đem rửa sạch, thái quân cơ sau đó cho vào nồi nước khoảng 1 lít cùng với cao lương rồi đun sôi lên. Nêm nếm giá vị sao cho vừa vặn, đun cho đến khi các thành phần chín mềm thì tắt bếp,
Công dụng:
Tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh tỳ, rối loạn tiêu hóa hoặc đau ngực âm ỉ
Cháo lá lách, bao tử lợn, cà rốt
Chuẩn bị:
100g lá lách, 50g bao tử lợn, 100g cà rốt, rượu vang, dầu ăn, hành lá, gừng, gạo lứt, hạt tiêu, gia vị vừa đủ.
Chế biến:
Lá lách, bao tử, cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ thành hạt lựu rồi xào qua với dầu ăn
Tiếp đó, cho 1 chút rượu vang vào xào rồi thêm chứng 1 lít nước đun sôi,
Gạo lứt đãi sạch cho vào nấu, thêm gia vị, hành vào đun cho đến khi gạo nhừ thì cho hạt tiêu vào là có thể thưởng thức.
Công dụng:
Có tác dụng kiện tỳ vị, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ người bị rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, người mới ốm dậy.
Cháo cá diếc, táo đỏ
Chuẩn bị:
250g cá diếc tươi, 50g táo đỏ, 100g gạo lứt, gừng, hành, rượu vang và gia vị
Chế biến:
Cá diếc làm sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào nồi đun lên cùng với gừng, rượu vang, hành và gia vị.
Tiếp theo, cho gạo lứt và táo đỏ vào rồi đun nhỏ lửa cho đến khi gạo nhừ, nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
Công dụng:
Có tác dụng ích vị, kiện tỳ, tiêu thũng và lợi thủy
Cháo quả sung
Chuẩn bị:
50g quả sung xanh, 100g đường phèn, 100g gạo tẻ
Chế biến:
Quả sung đem rửa sạch, thái miếng nhỏ (nên ngâm qua nước muối pha loãng để quả sung hết vị chát)
Gạo lứt vo sạch rồi đun với khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi cho sung, phèn chua vào nấu cùng. Khi chín nhừ thì tắt bếp.
Công dụng:
Có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa, kiêt lỵ, viêm ruột, viêm họng, trừ ho.
Cháo cá chép kết hợp với táo đỏ
Chuẩn bị:
250g cá chép tươi, 50g táo đỏ, 100 gạo tẻ, gừng, hành, rượu, mắm muối vừa đủ
Chế biến:
Cá chép làm sạch, cắt khúc nhỏ rồi đem luộc với gừng, rượu, hành, mắm muối
Tiếp đến, cho gạo lứt và táo đỏ vào, đun lửa nhỏ cho đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp.
Nêm nếm vừa đủ là có thể thưởng thức rồi.
Công dụng:
Có tác dụng ích vị, bổ tỳ, tiêu thũng và lợi thủy
Cháo bát bảo
Chuẩn bị:
6g sơn dược, 6g khiếm thực, 6g phục linh, 6g liên nhục, 6g bạch biển đậu, 6g nhân ý dĩ, 6g đẳng sâm, 6g bạch truật, 150g gạo lứt và gia vị vừa đủ.
Chế biến:
Cho hỗn hợp các vị thuốc vào đun sôi khoảng 40 phút
Tiếp đến, cho gạo lứt đã vo sạch vào nấu. Khi gạo chín nhừ, cho gia vị vào nêm vừa ăn. Sau đó, tắt bếp là có thể thưởng thức món cháo bổ dưỡng này rồi.
Công dụng:
Điều trị rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả. Đồng thời giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho người bị hấp thu kém, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim.
Trên đây là 05 món cháo cho người bị rối loạn tiêu hóa, mong rằng sẽ giúp ích được người bệnh đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Chúc các bạn có một sức khỏe dồi dào!