Viêm đại tràng là bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, do đó chế độ ăn và dinh dưỡng hàng ngày cần đặc biệt quan tâm. Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến thực đơn hàng ngày như: người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không? Viêm đại tràng nên ăn gì? …. Chúng ta sẽ đi giải đáp từng vấn đề một nhé, ở bài viết này Đại Tràng HG sẽ giải đáp đến độc giả câu hôi: viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?
Sữa chua có lợi ích gì?
Sữa chua là thực phẩm lên man lactic từ sữa khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 độ C. Tất cả các loại sữa đều có thể sử dụng để làm sữa chua nhưng chủ yếu vẫn là sữa bò.
Hàm lượng các chất có trong 180gr sữa chua bao gồm:
- Năng lượng: 100-150 kcal
- Chất béo: 3,5 gr
- Chất béo bão hòa: 2 gr
- Protein: Ít nhất 8 – 10 gr
- Đường: 20gr
- Canxi: Ít nhất 20% lượng canxi cần thiết hàng ngày
- Vitamin D: Ít nhất 20% lượng vitamin D cần thiết hàng ngày
Công dụng của sữa chua:
- Hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột
- Tăng đề kháng, tăng khả năng miễn dịch
- Giảm mỡ bụng trong vòng eo
- Ngăn ngừa huyết áp
- Bảo vệ răng miệng
Người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?
Tác động của sữa chua đối với bệnh viêm đại tràng:
- Chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp thúc đẩy chuyển hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng
- Các lợi khuẩn có trong sữa chua giúp ức chế một số loại vi khuẩn gây hại và ký sinh trùng gây viêm đại tràng như: Entameba histolytica, nấm Candida albicans, …
- Trường hợp phải điều trị bằng kháng snh sẽ làm giảm vi khuẩn có ích trong đường ruột.
- Cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy bụng, điều hỏa hoạt động co thắt của đại tràng
Như vậy, người bệnh viêm đại tràng vẫn ăn được sữa chua để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất và nên ăn ở mức độ phù hợp. Trong sữa chua chưa nhiều vi khuẩn probiotic – đây là những vi khuẩn có lợi cho đường ruổ, giúp đường ruột khỏe mạnh, tham gia vào hoạt động chuyển hóa thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Bên cạnh đó, sữa chua cũng là một món ăn ngon miệng, dễ ăn và không gây hại. Do đó, người bệnh viêm đại tràng vẫn ăn sữa chua được như bình thường mà không cần phải kiêng kỵ.
Gợi ý cách ăn sữa chua đúng cách cho người viêm đại tràng
Dưới đây là một số thông tin về cách bảo quản, thời điểm, lượng sử dụng sữa chua cho người viêm đại tràng:
- Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh, không để ở ngăn đá hoặc nhiệt độ thường
- Không hâm nóng sữa chua trước khi ăn, vì nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa chưa
- Nên ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày. Ăn quá nhiều sữa chưa sẽ gây tiêu chảy hoặc buồn nôn, …
- Nên dung nạp sữa chua lên men tự nhiên để đảm bảo lượng lợi khuẩn có trong sữa chua.
- Nên ăn sữa chua nguyên chất, không đường. Có thể mix hoa quá hoặc mật ong vào sữa chua để dễ ăn hơn.
- Nên ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1- 2 tiếng. Không nên ăn lúc đói vì axit trong sữa chua sẽ làm hại dạ dày. Không những thế, các lợi khuẩn trong sữa chua cũng bị dịch axit trong dạ dày tiêu diệt.
- Nên ăn sữa chua cách thời điểm uống thuốc 2 tiếng. Vì thuốc có thể làm mất đi tác dụng của probiotics trong sữa chua.
Qua trên, câu hỏi “người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không” là CÓ. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn sữa chua đúng cách và thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học để cải thiện bệnh tốt hơn nhé.
>>> Xem thêm: Viêm đại tràng nên ăn quả gì?