Nên và không nên ăn gì sau khi cắt poly đại tràng?

ăn gì sau khi cắt poly đại tràng

Sau khi cắt poly đại tràng cơ thể người bệnh yếu hơn và cần được xây dựng một chế độ ăn hợp lý để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vậy, nên và không nên ăn gì sau khi cắt poly đại tràng để nhanh phục hồi?

Ăn gì sau khi cắt poly đại tràng

Thực phẩm giàu protein

Sau khi phẫu thuật cắt poly, người bệnh nên bổ sung nhiều chất đạm để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi đồng thời giúp vết thương mau lành. Một số thực phẩm giàu protein mà người bệnh nên bổ sung vào thực đơn như:

  • Đậu phộng, đậu nành, hạnh nhân
  • Đậu hũ
  • Trứng
  • Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết
  • Thịt gà (phần ức gà)
  • Thịt lợn nạc
  • Thịt bò (tuy nhiên cũng nên hạn chế ăn vì hàm lượng cholesterol trong thịt bò khá cao. Đồng thời cũng đã có nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều thịt đỏ thì khả năng mắc ung thư ruột kết hợp sau poly đại tràng sẽ cao hơn những người khác)

ăn gì sau khi cắt poly đại tràng

Tinh bột

Vẫn có thể ăn cơm trắng bình thường sau khi cắt poly đại tràng. Bên cạnh đó, cũng có thể bổ sung thêm 1 số ngũ cốc khác đã qua tinh chế như: bánh mì, bánh quy, … để đa dạng món ăn cũng như bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, người mới cắt poly đại tràng nên hạn chế ăn ngũ cốc nguyên cám và những sản phẩm làm từ các loại hạt nguyên cám như: Gạo lứt, bánh mì đen, bún gạo lứt, …

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Chất béo không bão hòa cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu (A, D, E). Do đó, người bệnh có thể chế biến món ăn cùng một số loại dầu chứa chất béo này như dầu đậu nành, dầu mè, dầu dừa và dầu ô liu.

Lưu ý: Dù là chất béo lành mạnh nhưng cũng không nên quá lạm dùng mà chỉ nên dùng ở mức vừa phải. Hơn nữa, thực đơn sau khi cắt poly đại tràng vẫn nên ưu tiên các món luộc và hấp.

Không nên ăn gì sau khi cắt poly đại tràng

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần kiêng ăn một số thực phẩm để đảm bảo vết mổ nhanh lành cùng như phục hồi sức khỏe. Đưới đây là một số nhóm thực phẩm cần hạn chế và không nên ăn.

Nhóm thực phẩm bơ sữa

Không dùng sữa chua kết hợp cùng trái cây

Nếu thấy khó chịu hay không thoải mái khi uống sữa hoặc ăn các món từ sữa thì hãy thử các sản phẩm không chứa Lactose (sữa gạo, sữa ensure, …)

Nhóm thực phẩm protein

Không nên ăn các loại đậu khô

Không ăn thịt đóng hộp, thịt hun khói, xúc xích, … các loại thịt đã qua chế biến thì không nên ăn

Hạn chế ăn thịt có gân hoặc các loại thịt dai

Nhóm thực phẩm chất béo

Hạn chế tối đa các thực phẩm chưa nhiều chất béo, đặc biệt là các đồ chiên rán.

Nhóm thực phẩm rau củ quả

Không nên ăn rau sống

Hạn chế các loại rau chứa nhiều chất xơ không hòa tan như đậu hà lan, ngô, …

Rau muống cũng không nên ăn vì làm cứng phân và tăng nguy cơ táo bón.

Nhóm thực phẩm trái cây

Hạn chế dùng hoa quả sấy khô

Nên gọt sạch vỏ khi ăn trái cây

Uống nước ép trái cây nên lọc sạch bã

Nhóm thực phẩm đồ uống

Không sử dụng thức uống có ga, chất kích thích, thức uống có chưa caffeine

Một số lưu ý nhỏ về chế độ ăn hàng ngày

Chia nhỏ bữa ăn

Nên chia nhỏ bữa ăn cho người bệnh để giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn và giảm cảm giác chán ăn.

Có thể chia nhỏ bữa ăn thành 4-5 bữa ăn mỗi ngày.

ăn gì sau khi cắt poly đại tràng

Ghi nhật ký ăn uống

Việc ăn nhiều bữa trong một ngày hay dùng 1 lượng lớn thực phẩm cùng lúc sẽ khiến bạn khó lòng mà biết được thực phẩm nào đang gây ra vấn đề cho bản thân (nếu có) ví dụ như táo bón, nhức vết mổ, khó tiêu, … Và một trong những giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này là ghi nhật ký dinh dưỡng. Nếu thấy bất thường thì nên ngưng thực phẩm đó và thông báo ngay với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Tạm kết

Với những thông tin trên đây, mong rằng đã giúp được các bệnh nhân giải đáp được thắc mắc nên và không nên ăn gì sau khi cắt poly đại tràng để có thể xây dựng được thực đơn ăn uống hiệu quả.

>>> Xem thêm: Uống nước gì tốt cho đại tràng

0977.169.133