Rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng phổ biến như: đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, … Chế độ dinh dưỡng đóng vài trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Vậy, rối loạn tiêu hóa nên ăn gì để giúp cải thiện bệnh hiệu quả và đề phòng tái phát. Cùng Đại Tràng HG tìm hiểu những thực thẩm có lợi cho hệ tiêu hóa qua thông tin dưới đây.
Chuối – cung cấp chất điện giải
Chuối chứa hàm lượng kali cao, giàu chất điện giải nên chuối là một trong những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn tiêu hóa. Chuối giúp hấp thu các chất dịch còn tồn lại trong lòng ruột, khôi phục hệ vi khuẩn có lợi giúp giảm tiêu chảy. Bên cạnh đó, chuối cũng bổ sung điện giải với những trường hợp bị đi ngoài kèm theo buồn nôn.
Sữa chua – cung cấp các lợi khuẩn tốt cho đường ruột
Mặc dù đường ruột có khả năng tự sản xuất men vi sinh những việc bổ sung bằng sữa chua giúp số lượng lợi khuẩn này gia tăng, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
Sữa chua chứa men vi sinh thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột luôn khỏe mạnh, từ đó giúp người bệnh cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Lưu ý: Không phải bất cứ loại sữa chua nào cũng chứa men vi sinh. Do đó, trước khi mua sữa chua bạn nên xem kỹ thành phần.
Khoai lang – kích thích hệ tiêu hóa, ngừa viêm loét dạ dày
Đây là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa mà bạn không nên bỏ qua. Khoai lang chứa lượng vitamin khoáng chất dồi dào, chất xơ giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa và chống táo bón hiệu quả.
Táo – cung cấp chất xơ giảm táo bón
Táo cung cấp nguồn chất xơ pectin phong phú. Chất xơ này được phân hủy trong ruột kết bởi các vi khuẩn có lợi, làm tăng khối lượng phân và di chuyển qua đường ruột nhờ đó hỗ trợ điều trị táo bón và tiêu chảy rất tốt. Bên cạnh đó, chất xơ có trong táo được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.
Đu đủ – tiêu hóa tốt
Đu đủ chừa 1 loại enzym tiêu hóa mạnh đó là papain – hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa protein nhờ vào việc phá vỡ các sợi protein. Hơn nữa, các enzym có trong đu đủ cũng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng kho chịu của hội chứng ruột kích thích như chướng bụng, táo bón, ….
Bơ – duy trì chức năng tối ưu của đường tiêu hóa
Bơ rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hòa nên giúp cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa. Đồng thời bơ còn có tác dụng chuyển hoa beta-carotene thành vitamin A có tác dụng bảo vệ niêm mạc tiêu hóa khắc phục rối loạn tiêu hóa hiệu quả.
Dứa – giảm đầy hơi, chướng bụng
Dứa chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp thúc đẩy sự hấp thụ của protein trong cơ thể. Từ đó, làm giảm triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và cảm giác khó tiêu.
Gừng – chữa đầy hơi, khó tiêu
Gừng có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Nhờ vào khả năng tăng nhu động co bóp để đẩy thức ăn xuống ruột non mà gừng hầu như giải quyết hiệu quả các triệu chứng đau bụng, buồn nôn và co thắt dạ dày.
Một số lưu ý đối với người bệnh rối loạn tiêu hóa
Những người bị rối loạn tiêu hóa ngoài việc bổ sung những thực phẩm trên vào khẩu phần ăn hàng ngày, cần chú ý thêm một số ý sau:
Ăn đủ bữa, tránh bỏ bữa hoặc ăn quá no
Đảm bảo ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu.
Ăn uống hợp vệ sinh và nên hâm nóng lại các thức ăn để nguội
Chú ý ăn nhiều rau xanh, củ quả và hạn chế ăn thịt
Bổ sung 2-3 lít nước/ngày
Tăng cường bổ sung vitamin C (ổi, cam, quýt, …)
Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết được bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì rồi đúng không ạ. Chế độ dinh dưỡng là 1 trong những điều người bị rối loạn tiêu hóa cần đặc biệt chú ý. Nó ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh. Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn bạn cũng có thể trải nghiệm sản phẩm Đại Tràng HG – hõ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng rất hiệu quả.